TF-MEN 4 - Chế phẩm sinh học chuyên xử lý khí độc Nitrite và Ammonia trong ao nuôi

Thảo luận trong 'Hóa chất xử lý nước' bắt đầu bởi mod.sanhoachat, 17/5/17.

 1. mod.sanhoachat

  mod.sanhoachat Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/2/17
  Bài gửi:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  16
  Tại các vùng nuôi tôm hiện nay, tình hình khí độc trong ao nuôi đang diễn ra trên diện rộng và có nhiêu diễn biến phức tạp cần được xử lý kịp thời.

  [​IMG]

  Xử lý tình trạng khí độc ao nuôi diễn ra trên diện rộng

  1. Khí độc trong ao nuôi hình thành như thế nào?
  Đặc điểm của con tôm là lượng đạm hấp thu được chỉ khoảng 30%, phần trăm còn lại tích ở bùn của đáy ao hình thành lượng ô nhiễm lớn.

  Đạm được chuyển hóa qua nhiều bước và với sự tham gia của nhiều nhóm vi sinh vật, tuy nhiên quá trình tạo khí độc NH3 lại nhanh hơn so việc chuyển hóa khí này thành chất không độc. Vì lẽ đó mà dẫn đến việc tích lũy ngày càng nhiều chất NH3

  Nhóm khuẩn Nitrosomonas sp sẽ chuyển hóa NH3 ( độc ) thành NO2 ( độc)

  Nhóm khuẩn Nitrobacter tiếp tục chuyển hóa NO2 ( độc) thành NO3 ( không độc)

  Sự hiện diện của 2 nhóm khuẩn này trong ao là điều tất yếu, song mất độ của chúng khá thấp và khả năng tăng sinh tự nhiên của chúng kém hơn so với các loại khuẩn thông thường khác. Điều này dẫn đến tình trạng tích lũy NH3 theo thời gian nuôi ngay từ khi người nuôi sử dụng thức ăn cho tôm.

  Vì vậy, giải pháp để ngăn ngừa cũng như giải quyết triệt để tình trạng NH3, NO2 tích lũy trong ao là gia tăng số lượng của 2 nhóm vi khuẩn này ngay từ khi bắt đầu vào vụ nuôi.

  2. Micro-Cycle - Chế phẩm sinh học sử dụng để giải quyết triệt để khí độc trong ao nuôi

  Micro-Cycle là chế phẩm ở dạng lỏng duy nhất tại thời điểm này chứa 2 nhóm vi khuẩn có lợi cho ao nuôi tôm là Nitrosomonas sp và Nitrobacter. Mật độ mỗi nhóm trong 1 lít sản phẩm là 1x1012 tạo điều kiện cho việc chuyển hóa NH3 thành NO2 diễn ra nhanh chóng trong thời gian cho phép và khống chế lượng khí độc ở mức an toàn trong suốt thời gian của vụ nuôi tôm.

  Đặc điểm là chất lỏng nên Micro-Cycle cho phép lợi khuẩn luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động, nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển hóa khí độc trong ao nuôi

  3. Sử dụng Micro-Cycle để phòng ngừa khí độc NH3 và NO2
  - Trong tháng thứ nhất của vụ nuôi:liều dùng 4 lít/1000 m3 nước, định kỳ 7 ngày/lần.

  - Từ tháng thứ 2 trở đi của vụ nuôi: liều dùng 6 lít/1000 m3 nước, định kỳ 3 – 4 ngày/lần

  - Việc sử dụng Micro-Cycle trong hoạt động khắc phục tình trạng khí độc ao nuôi khá tiện lợi, chỉ cần tạt trực tiếp xuống nước chứ không phải hòa vào nước, Micro-Cycle cũng không cần kết hợp với ZEO hạt, không cần ủ với chất nào khác.

  - Khi dùng Micro-Cycle tốt nhất là lựa thời điểm có nắng và oxy để quá trình hòa tan diễn ra tốt nhất.

  BẢNG HƯỚNG DẪN LIỀU DÙNG XỬ LÝ KHÍ ĐỘC CAO (tính trên 1000 m3 nước)

  cpsh.png

  Lưu ý:

  - Trong quá trình sử dụng No2 thì nên giảm 30 - 50% lượng thức ăn của tôm

  - Cần có thời gian để quá trình chuyển hóa sinh học diễn ra, vì vậy sẽ không có tác dụng ngay khi sử dụng Micro-Cycle mà cần theo dõi kết quả và thường xuyên định kỳ 3 ngày/ lần. Lưu ý nên nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật tại công ty Tiên Phong để thực hiện các bước tiếp theo.

  - Sử dụng Micro-Cycle được xem là có hiệu quả khi lượng khí độc NH3 và NO2 không tăng và giảm dần theo thời gian dùng chế phẩm

  -Khi dùng Micro-Cycle tốt nhất là lựa thời điểm có nắng và oxy để quá trình hòa tan diễn ra tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Share